Thứ Năm, 21 tháng 8, 2014

TNS Hoa Kỳ kêu gọi tự do cho blogger Điếu Cày

LTCGVN (21.08.2014)


Sài Gòn – Admin của website machsong.org đã gởi đến cho VRNs bản tin khẳng định Ông thượng nghị sĩ Richard Durbin (Dân Chủ, Illinois) gửi văn thư đến Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang yêu cầu trả tự do ngay và vô điều kiện cho tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày, hôm 20.08. giờ Washington DC. 
Bản tin trích dẫn văn thư như sau:
“Tôi viết thư để yêu cầu Ông chấp thuận trả tự do cho Ông Nguyễn Văn Hải (còn được biết là Điếu Cày) nhân dịp Ngày Lễ Quoc Gia 2 tháng 9 tới đây. Sự bày tỏ nhân ái về cương vị lãnh đạo ấy sẽ được đón nhận với nhiều thiện cảm từ những người ở Hoa Kỳ quan tâm sâu sắc về việc giam giữ Ông Hải,” TNS Durbin viết. 
TNS Durbin là một thành viên kỳ cựu và có thế lực của Ủy Ban Ngân Sách và Ủy Ban Đối Ngoại của Thượng Viện Hoa Kỳ. 
“Ít ai biết rằng TNS Durbin đã quan tâm đến hồ sơ của blogger Điếu Cày từ nhiều năm nay và đã nhiều lần lên tiếng đòi tự do cho tù nhân lương tâm này mỗi khi có cơ hội,” TS. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, nói”.
140821001
Hòi đầu tháng nay, gia đình blogger Điếu Cày nhận được thư mời lên cơ quan thi hành án dân sự đóng an phí hình sự cho thân nhân, nhưng những người thân của blogger này đã trả lời là không lên đóng, vì cho đến nay, Tòa án vẫn chưa trao bản án cho ông và chính ông cũng chưa bao giờ nhận tội trong suốt quá trình điều tra, và xét xử.

Ông Nguyễn Văn Hải (sinh khoảng năm 1952; tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Hải), nổi tiếng với bút hiệu là Điếu Cày là một blogger người Việt Nam, đã cùng một số blogger khác sáng lập ra câu lạc bộ nhà báo tự do. Ông hải bị nhà cầm quyền Việt Nam truy tố tội trốn thuế, bất chấp bằng chứng các luật sự đưa ra là ông Hải theo hợp đồng cho thuê nhà đã trao trách nhiệm cho người thuê. Người thuê nhà đi đóng thuế thì nhà cầm quyền không thu. Khi vừa hết bản án này, ông lại bị bắt ngay để điều tra về tội tuyền truyền theo điều 88 Bộ luật hình sự. Đây là điều luật bị nhiều nước trên thế giới đặt vấn đề, và dâ chúng trong nước phản đối.
Tháng 9 năm 2012, trong phiên tòa chỉ kéo dài 1 ngày xử 3 nhà bất đồng chính kiến là ông Nguyễn Văn Hải, cô Tạ Phong Tần và ông Phan Thanh Hải, ông Nguyễn Văn Hải đã bị tuyên án khắc nghiệt nhất là 12 năm tù giam. Tờ báo The Economist đã mô tả phiên tòa này “rất giống kiểu phiên tòa trình diễn thời Xô Viết cũ”. Các công tố viên nói rằng 3 người này đã “xuyên tạc sự thật về Nhà Nước và Đảng, tạo ra sự hiểu lầm trong dân chúng, và ủng hộ các âm mưu nhằm lật đổ chính quyền”, và tòa án xét thấy rằng họ đã “làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh quốc gia và hình ảnh đất nước trên trường quốc tế”. Ông Phan Thanh Hải, người nhận tội, bị phạt 4 năm tù, còn cô Tạ Phong Tần không nhận, bị phạt 10 năm tù giam.
Bà Dương Thị Tân, vợ cũ của ông Nguyễn Văn Hải cho biết là công an đã giam giữ bà cùng người con trai trong nhiều giờ để ngăn chặn không cho họ tham dự phiên tòa. Nhiều Tổ chức Nhân quyền quốc tế phản đối bản án bất công, và tổ chức Ân xá Quốc tế coi ông là một tù nhân lương tâm.
PV. VRNs

0 nhận xét:

Đăng nhận xét