Thứ Ba, 12 tháng 8, 2014

Công an Quận 1-TP.HCM dùng nhục hình với tài xế taxi

LTCGVN (12.08.2014)


Sài Gòn – Khoảng 20g đêm thứ Bảy, ngày 9/8/2014 anh Phạm Quốc Tiến, sinh năm 1971, thường trú tại phường Cô Giang, Q.1, là tài xế taxi Vinasun, số tài 3698, đang lái xe trên đường Nguyễn Văn Trỗi thì có một nhóm khoảng 5 người trong tình trạng có hơi men đón xe về địa chỉ 82 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1. Khoảng 45 phút sau, anh Tiến nhận được điện thoại của Công ty Vinasun yêu cầu anh quay về Công ty gấp vì có hành khách khiếu nại để quên đồ trên xe taxi của anh. Lúc này anh Tiến đang chở khách nên nói sẽ quay về sau khi khách xuống xe.
140812-Taxi (1)Anh Phạm Quốc Tiến, tài xế taxi Vinasun
Về đến công ty khoảng 22g, nhân viên chăm sóc khách hàng của Taxi Vinasun yêu cầu anh Tiến theo nhóm khách này về trụ sở công an Phường Tân Định, Q.1. Tại đây, công an yêu cầu anh Tiến viết bản tường trình sự việc. Sau khi viết xong công an phường Tân Định đưa anh Tiến vào một phòng kín. Một lúc sau có 3 người đàn ông mặc thường phục vào bảo tôi nếu có lấy đồ của khách thì trả ra. Một người tôi nhớ tên Trình đã tát vào mặt tôi, nắm tóc tôi giật mạnh nhiều lần. Tôi khẳng định không lấy đồ gì hết. Sau này tôi được biết những người này là công an Quận 1.

Đến 3g sáng Chúa Nhật 10/8 họ bỏ đi hết để anh Phạm Quốc Tiến lại một mình trong phòng. Mãi đến 13g30 công an tên Trình vào áp giải anh Tiến về công an Quận 1 bằng xe 2 bánh. Tại trụ sở công an Quận 1, ông Trình lại tiếp tục đánh vào ngực, vào mạn sườn anh Tiến, thậm chí ông Trình đã gỡ chiếc dép đang mang đánh vào tay phải, vào mặt anh Tiến và nói “Mày có chịu ói ra không?”, mặc dù anh Tiến một mực khẳng định không biết và không lấy đồ của khách.
Khoảng 20g ngày 10/8 công an Quận 1 đã gọi chị Hồ Thị Mè, vợ của anh Tiến lên ký giấy bảo lãnh anh về kèm theo lời căn dặn khi được gọi điện thoại phải lên công an làm việc.
Nhóm khách kia cho rằng đã bỏ quên một cặp trong đó có tài liệu quan trọng, số tiền khoảng 50 triệu và những đồ đắt tiền khác.
Sáng hôm qua, ngày 11/8, anh Tiến đến bệnh viện Quận 3 kiểm tra tình trạng sức khoẻ thì nhận được kết là “Trật, bong và căng của khớp và dây chằng ở ngực và chấn thương ngực do bị đánh” và bác sĩ cho biết phải uống thuốc trong vòng 3 tháng.
140812-Taxi (2)Toa thuốc của bệnh viện Quận 3
140812-Taxi (3)
 Chi phí khám chữa bệnh của anh Tiến (có bảo hiểm y tế)
Trong sự việc này, có hai điều cần quan tâm. Thứ nhất: vai trò của Công ty taxi Vinasun đối với người lao động là anh Phạm Quốc Tiến như thế nào? Có được phép hành xử vô trách nhiệm khi buộc nhân viên của mình về đồn công an lúc nửa đêm để lấy lời khai hay không?
Thứ hai là công an Quận 1 có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi sử dụng nhục hình, ép cung và không mặc sắc phục khi làm việc.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.
PV. VRNs

0 nhận xét:

Đăng nhận xét