Thứ Tư, 6 tháng 8, 2014

Công an ngăn cản PGHH cầu an cho thân mẫu cô Đỗ Thị Minh Hạnh

LTCGVN (06.08.2014)

Cần Thơ – Sáng hôm qua, 05.08, công an huyện Ô Môn, thành phố Cần Thơ đã ngăn cản các đoàn Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) đến tư gia ông Phan Tấn Hòa, trợ lý Hội Trưởng Trung Ương và bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Hội Trưởng Giáo hội PGHH Thuần Túy Thành Phố Cần Thơ, để làm lễ cầu an cho bà Trần Thị Ngọc Minh, thân mẫu cô Đỗ Thị Minh Hạnh.
Ông Nguyễn Ngọc Tân, quyền Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Truyền Thông PGHH Thuần Túy cho biết:
140806004“Sáng sớm ngày 05.08.2014, công an đủ sắc phục và cả thường phục hằng trăm tên, đứng rải rác hai bên đường khoảng một cây số ở hai đầu đường dẫn vào nhà bà Trần Thị Ngọc Lan, họ ngăn chận không cho các tín đồ PGHH địa phương đến tham dữ buổi lễ cầu an. Đồng thời các ngõ đường, bến đò ở khu vực Phường Thới An đều có công an ngăn chận phái đoàn các tỉnh đến”.
Ông Hà Văn Duy Hồ, Tổng Đoàn Trưởng Đoàn Thanh Niên PGHH Yêu Nước  nói: “Tôi cùng với ông Tống Văn Chín, Hội Trưởng PGHH Thuần Túy tỉnh An Giang  và một số người khác vừa mới đến cầu Tầm Vu thuộc phường Thới An, TP Cần Thơ liền bị lực lượng cảnh sát giao thông chận xe xét hỏi giấy tờ. Sau đó lực lượng an ninh Quận Ô Môn không cho phái đoàn vào nơi tổ chức lễ cầu an với lý do nơi đó mất an ninh”.
Trong Thông cáo báo chí của PGHH phát đi, cho biết “ông Nguyễn Ngọc Tân, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Truyền Thông PGHH Thuần Túy từ phía bờ Vĩnh Long sang bến đó Thới An thì bị cảnh sát giao thông xét giấy tờ, ông Tân đã lấy máy điện thoại chụp hình thì liền bị bọn an ninh mật vụ cướp lấy điện thoại có hình ảnh trong máy”. Ông Quách Hồng Phúc đi cùng ông Tân xác nhận.
Thông cáo còn cho biết, “ông Nguyễn Văn Điền, Phó Hội Trưởng Trung Ương PGHH Thuần Túy vừa ra khỏi nhà khoảng 100 mét thì bị công an xã Tân Phước, công an Huyện Lai Vung và công an tỉnh Đồng Tháp chận lại, dùng lời lẽ đe dọa và cấm không cho ông đi”. Nhiều tín độ PGHH khác cũng bị ngăn cản tại nhà.
Cô Đỗ Thị Minh Hạnh cho biết trước đây bà Minh không ủng hộ việc của con mình, vì sợ con mình phải vào vòng lao lý của cộng sản, do làm điều tốt giúp công nhân. Nhưng khi Hạnh bị bắt (đầu năm 2010), bố mẹ Hạnh, ông Đỗ Tỵ và bà Minh dồn mọi sức lực để đi tìm công lý cho con mình.
Bà Trần Thị Ngọc Minh thường trú tại Di Linh, Lâm Đồng, đã sang Âu Châu thăm một người con gái khác, rồi từ đây bà đã đi khắp Âu Châu, qua Mỹ Quốc, đến Úc Châu gặp các chính khách, các tổ chức phi lợi nhuận kêu cứu cho con gái bà. Trước áp lực của quốc tế và nhu cầu gia nhập Hiệp ước đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), tháng 06 vừa qua, nhà cầm quyền Hà Nội phải thả cô Đỗ Thị Minh Hạnh.
Sau khi đã góp phần giúp giải cứu chocon mình, bà đã đổ bệnh. Cô Hạnh cho biết, bà đã mang bệnh khá lâu từ lúc ở Việt Nam, nhưng do phải dồn mọi nguồn lực từ tài chánh đến sức khỏe để mưu cầu tự do cho con gái, nên bà đã không đi chữa trị bệnh. Bây giờ tình hình của cô Hạnh đã tốt hơn, bệnh của bà bắt đầu bộc phát trầm trọng, mũ lên não. Theo người con gái đang ở Áo cho VRNs biết thì bà vừa trãi qua cuộc giải phẩu lần thứ ba, sức khỏe được cải thiện đáng kể, nhưng vẫn còn đang phải điều trị đặc biệt.
Trước khi bị bắt tù, cô Hạnh đã từng cộng tác với PGHH để giúp đỡ công nhân và làm từ thiện.
Trong cuộc tiếp xúc với ông Bielefeldt, Báo cáo viên LHQ về tự do tôn giáo, trưa 25.07, Cụ Lê Quang Liêm, Hội trưởng Trung ương PGHH Thuần Túy, một tổ chức tôn giáo bị cộng sản Hà Nội cướp toàn bộ tài sản, bắt tù đầy các cư sĩ, tu sĩ, ngay sau 1975, đã trình bày những khó khăn PGHH gặp phải, nhất là những bằng chứng về đàn áp PGHH gần đây.
PV. VRNs

0 nhận xét:

Đăng nhận xét