Thứ Năm, 24 tháng 1, 2013

Ngọn hải đăng là để soi sángĐể tôi sánh ví như thế nào cho những anh chị em trẻ hiểu được công việc và trách nhiệm của ta đối với Thiên Chúa, với anh chị em, và với đời trong cuộc sống ngày qua ngày như thế nào nhỉ! Ví dụ hay nhất tôi có thể nghĩ ra là nếu chúng ta hết thảy là ngọn Hải Đăng, đem ánh sáng chói rọi vào giữa màn đêm, sương phủ dầy đặc, giúp cho những ai đang ngoài khơi lưới cá hay đang trên lộ trình bằng đường biển để đến được nơi ta muốn đến.

Hải Đăng thì ai cũng biết rằng nó được làm việc suốt vào ban đêm và nghỉ ngơi vào ban ngày. Ai cũng biết rất rõ công việc của nó là làm gì rồi, giờ giấc làm việc thì cũng giống như con người của chúng ta mà thôi chỉ khác là con người thì làm việc ban ngày và nghỉ ngơi vào ban đêm. Có nghĩa khi màn đêm buông xuống là đến giờ chúng phải làm việc cho đến khi mặt trời mọc.

Ở đây tôi chỉ muốn lấy một ý thật đơn giản là vì sao ngọn Hải Đăng rất quan trọng cho đường hải, anh chị em cứ thử tưởng tượng xem nếu đèn của Hải Đăng nó tối mù mù hay nó bị mờ nhạt thì có phải nó trở thành vật vô dụng mà không ai cần đến nó nữa hay không? Do đó nó phải được chiếu sáng luôn. Anh chị em có nghĩ rằng nó phải cần có người lau chùi cho nó thật sạch sẽ hằng ngày hay không? Thưa đây mới là ý chính và là công việc chính mà ta là con người con cái Chúa nên hằng ngày phải cần luôn làm. Đó là sự cầu nguyện hằng ngày và liên lỉ để cầu xin ơn Chúa luôn tuôn đổ trên ta. Ban cho ta sức lực, sinh lực dồi dào, và ơn trợ giúp để ta mới có thể dùng hết chức năng của ta được.

Ngọn Hải Đăng ai cũng biết nó được đặt trên một mỏm đá thật cao ngay gần sát bờ biển để mọi tàu bè ngoài khơi đều phải trông thấy, mà phải thấy thật rõ nữa kìa! Bởi bổn phận, công việc của nó là dụng dụ để cứu người, thoát khỏi biết bao nhiêu cơn giông bão làm lạc hướng và lạc đường của người ngoài khơi. Mà việc của Hải Đăng là cho đèn chiếu sáng vào bóng đêm thưa có phải, mà nếu người ta làm biếng lau chùi cho nó thì nó sẽ liền ngay bị bớt đi ánh sáng khi chức năng của nó vẫn còn có đó!? Thì khi có người bị chết ngoài khơi thì thưa lỗi về phần của ai?. Sự lu mờ của Hải Đăng nó có thể là vì bụi đóng vì ngày có gió mạnh, phân chim, gặp mưa, và biết bao nhiêu thứ bụi bậm khác ở ngoài biển có thể bám vào nó!??.

Để cho ngọn Hải Đăng được sáng nó đòi hỏi phải có người làm việc quần quật cả ngày trong khi nó được nghỉ ngơi. Có nghĩa người ấy biết sự quan trọng cho công việc của nó nên giúp nó hằng ngày được lau chùi và xem xét đủ mọi thứ từ các kiếng phải được sạch sẽ càng ít bụi bám thì càng tốt. Bóng đèn phải được thay khi đến kỳ hẹn và còn kiểm soát những thứ thật nhỏ nhưng rất mất thời giờ. 

Thưa người hằng chăm sóc cho ngọn Hải Đăng ấy cũng giống như Thiên Chúa của chúng ta luôn chăm sóc và gội rửa những bụi bậm trong ta hằng ngày để cho linh hồn chúng ta luôn được chiếu sáng y như vậy!. Đó có phải công việc của Người hằng làm trên ta khi ta ngủ nghỉ?. Bởi Người thấu hiểu con người chúng ta từ trong ra ngoài thưa anh chị em! Người đâu có muốn chức năng của ta ra yếu kém và đức tin vào Người bị lu mờ đâu!.

Vì Người hiểu rằng bụi trần gian còn nguy hiểm gấp ngàn lần cái bụi ngoài biển nó bám trên ngọn Hải Đăng thưa có phải? Vì bụi trần gian của chúng ta là những thứ chúng làm cho Đức Tin của chúng ta ra mờ nhạt, làm cho chức năng của ta ra yếu kém và ra nhạt nhẽo như muối lạt mà Chúa lấy làm ví dụ để dậy dỗ cha ông của chúng ta năm nào?. Thưa bụi bậm bám che ngọn Hải Đăng nó quan trọng như thế nào mà còn làm chết được con người ta thì hà huống gì bụi trần gian nó nguy hiểm cho linh hồn ta như thế nào!?. Do thiếu Đức Tin, thiếu vắng Chúa đã làm cho linh hồn và đời ta ra nguy hiểm biết bao nhất là bụi kiêu ngạo.

Những ai bị bụi kiêu ngạo bám đầy này ta có thể tưởng tượng họ có cái lưỡi của loài rắn đang dùng những lời biện hộ và xảo trá để làm tăng thêm cái kiêu ngạo trong họ. Những người này thường biện luận, đem khả năng đọc nhiều, biết nhiều, hiểu nhiều của mình qua sách vở, tuy rằng cái học của họ chẳng là bao so với nhiều người thì ta phải chịu thua và lập tức cầu nguyện cho họ nhiều hơn nữa. Vì biết rằng linh hồn của họ đang gặp nguy khốn.

Ngoài cái bụi kiêu ngạo ra thế gian còn rất nhiều những thứ bụi khác mà còn bẩn hơn cả phân chim nhiều thưa có phải?. Phân chim khi chúng đóng vào kiếng xe hay đầy trên xe mà lâu ngày chúng ta làm biếng không lau rửa, cũng sẽ mất rất nhiều thời giờ. Nhưng bụi của trần gian mà con người muốn chúng bám thì không sao gội rửa cho được. Nào là bụi tham muốn có nhiều tiền nhiều vật chất, tham danh lợi thú trần, tham sắc dục, tham của người làm của mình, tham quyền cao chức trọng, và bao nhiêu cái bụi tham khác cũng nguy hiểm không kém?.

Nhiều các cháu trẻ hiện nay thích dấn thân cho Chúa nhưng đồng thời cũng còn kém cỏi vì thiếu ơn Chúa. Cũng rất dễ hiểu thôi vì các cháu phần đông chưa một mình sống tự lập bao giờ, còn sống bám vào cha mẹ chưa kể các cháu có cha mẹ khá giả và giầu có. Do đó khó lắm để các cháu có thể tưởng tượng được là một ngày nào đó Chúa Sai Đi, rao giảng Tin Mừng ở những nơi vùng xa vùng xôi không một người mà ta từng quen biết. Ơn gọi Linh Mục ngày nay rất thiếu thốn ở nhiều nơi, do vậy cần cầu nguyện cho có ơn gọi để có người tiếp tục sứ mạng rao Tin Mừng.

Bởi thế bổn phận chúng ta giáo dân luôn cầu nguyện cho các linh mục được nhiều ơn Chúa hơn, để các ngài thoát khỏi được những hệ lụy trần gian và quyết tâm dấn than trong chức năng “phục vụ”. Hy vọng đây cũng chỉ là một phần thật nhỏ và giáo dân chúng ta nếu có thể được thì thỉnh thoảng cũng nên nhắc nhở các ngài. Còn phần lớn thì cảm tạ Thiên Chúa vô cùng vì thiếu các ngài Mục Tử thì chiên bơ vơ, lạc loài, tội lỗi của chúng ta biết nương tựa vào ai đây?. Mục tử nhân lành hay mục tử được mướn, dần ai cũng biết rõ mà thôi! Vì sự sáng của Chúa luôn được tỏa sáng và mục tử đội lốt sói sẽ có ngày lòi đuôi của nó ra.

Lậy Thiên Chúa là Đấng luôn yêu thương! Ban cho chúng con tình yêu của Người. Xin Người luôn yêu thương gội rửa sạch những bụi bám hằng ngày trên chúng con để linh hồn của chúng con luôn được tỏa sáng cách dịu nhẹ, luôn được Chúa thương, và để chúng con có thể gần Chúa nhiều hơn nữa. Giúp chúng con Chúa ơi!. Chúng con rất muốn được phục vụ Chúa giữa anh chị em chúng con hơn nữa và nhất là ban cho chúng con chức năng không bị già đi vì ơn Chúa luôn dồi dào trên chúng con. Cảm tạ Thiên Chúa đến muôn muôn đời! Amen.

Tuyết Mai

0 nhận xét:

Đăng nhận xét