Chủ Nhật, 7 tháng 9, 2014

11 NGOs kiến nghị UNWGAD lên tiếng về Lê Quốc Quân vào ngày

LTCGVN (07.09.2014)

Washington DC, USA – Ủy Ban Điều Tra về Bắt Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc (UNWGAD) sẽ báo cáo lên Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc trong phiên họp thứ 27 sắp tới, vào ngày 8 tháng 9 năm 2014 về việc Việt Nam bắt giữ blogger Lê Quốc Quân và kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do tức khắc cho blogger này.
—–
140906001 

Thông Cáo Báo Chí

Ngày 5 tháng 9 năm 2014


Lời kêu gọi hành động mới của Ủy Ban Điều Tra về Bắt Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc về việc trả tự do cho nhà hoạt động blogger Lê Quốc Quân

Các tổ chức nhân quyền trên thế giới đã liên kết lại lần nữa để đòi hỏi việc trả tự do tức khắc cho Lê Quốc Quân, một luật sư, nhà báo và nhà bảo vệ nhân quyền nổi tiếng đã từng lên tiếng phê phán chính quyền Việt Nam.

Ngày 5 tháng 9 năm 2014, một liên minh các tổ chức nhân quyền đã đệ nạp kiến nghị thứ hai lên Ủy Ban Điều Tra về Bắt Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc (UNWGAD) về trường hợp ông Lê Quốc Quân, cho rằng nhà cầm quyền Việt Nam đã giam cầm tùy tiện một trong những tiếng nói đối lập mạnh mẽ. Một kiến nghị trước đó đã dẫn tới việc UNWGAD ra phán quyết đòi trả tự do tức khắc cho ông Lê Quốc Quân mà chính quyền Việt Nam lờ đi không đáp ứng.
Trong phán quyết vào tháng 8 năm 2013, UNWGAD, một tòa án được thành lập bởi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, nhận xét rằng ông Lê Quốc Quân bị tấn công vì hoạt động đấu tranh và viết blog. UNWGAD tin rằng tiểu sử của ông Quân nêu rõ phần lớn những hoạt động của ông là với tư cách một luật sư và một nhà bảo vệ nhân quyền. UNWGAD đã kêu gọi trả tự do tức khắc cho ông Quân hoặc tái xét bản án của ông bởi một tòa án công bằng. UNWGAD cũng khuyến nghị rằng ông Quân phải cần được đền bù cho việc bị bắt giữ tùy tiện. Vì nhà cầm quyền Việt Nam đã không tuân thủ phán quyết này, liên minh đã yêu cầu UNWGAD ra phán quyết mới về trường hợp này.
Tuy ông Lê Quốc Quân bị tù vì bị cho rằng cáo buộc tội trốn thuế, UNWGAD nhận thấy rằng việc giam giữ ông có thể là “hệ quả việc ông thực thi một cách ôn hòa các quyền tự do được bảo đảm bởi luật quốc tế về nhân quyền” và cũng “liên quan tới những bài viết của ông trên blog về quyền dân sự và chính trị.” UNWGAD cũng thêm rằng “vì quá trình hoạt động của ông Quân như là một nhà bảo vệ nhân quyền và một blogger, mục đích thực sự của việc bắt giam và truy tố ông cuối cùng có thể là để trừng phạt ông đã thực thi quyền tự do ngôn luận và đồng thời cũng để răn đe những người khác.”
Quan điểm của UNWGAD về trường hợp ông Lê Quốc Quân đã bị nhà cầm quyền Việt Nam phớt lờ. Việc kết án và giam giữ ông là tùy tiện và vi phạm quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, quyền được xét xử một cách công bằng và những quyền của người bảo vệ nhân quyền.
Kiến nghị đã được đệ nạp bởi Media Legal Defense Initiative thay mặt cho liên minh các tổ chức phi chính phủ, gồm có Lawyers’ Right Watch Canada, Lawyers for Lawyers, Electronic Frontier Foundation, Reporters without Borders, English Pen, Avocats Sans Frontières Network Article 19, National Endowment for Democracy, The World Movement for Democracy, và Center for International Law Philippines.
UNWGAD sẽ báo cáo lên Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc trong phiên họp thứ 27 sắp tới, vào ngày 8 tháng 9 năm 2014.

Ghi chú:
●          Ông Lê Quốc Quân bị bắt ngày 27 tháng 12 năm 2012 với những cáo buộc vô cớ về tội trốn thuế. Sau khi bị bắt, ông đã bị biệt giam và bị từ chối không cho gặp luật sư trong vòng hai tháng. Những yêu cầu liên tục của gia đình xin gặp mặt cũng bị từ chối. Lần đầu tiên ông Quân gặp mặt một thành viên trong gia đình là ngày 2 tháng 10 năm 2013, cũng là ngày ông ra tòa, bị kết án tội trốn thuế, bị xử tù 30 tháng và bị phạt 1,2 tỉ đồng (tương đưong với US$59,000). Phiên xử bắt đầu ngày 2 tháng 10 bà kết thúc cùng ngày.
●          Ngày 18 tháng 2 năm 2014, tòa kháng án đã xử y án ông, mặc dầu nhiều tổ chức nhân quyền đã yêu cầu trả tự do cho ông. Ông Quân đã không lên lạc được với luật sư cho tới ngày tòa kháng án xử. Phiên tòa chỉ kéo dài bốn tiếng đồng hồ và chỉ nghị án trong vòng 30 phút trước khi tuyên án.
●          Chính phủ Việt Nam đã từ lâu sách nhiễu ông Lê Quốc Quân vì những hoạt động nhân     quyền. Năm 2007, sau khi đại diện cho nhiều nạn nhân bị vi phạm nhân quyền, ông đã bị cấm hành nghề luật sư vì bị nghi ngờ là có tham gia “những hành động nhằm lật đổ chế độ”. Ông đã bị bắt nhiều lần vì tiếp tục cổ vũ cho nhân quyền. Tháng Tám năm 2012, ông bị một kẻ lạ mặt tấn công và phải nằm nhà thương. Vụ tấn công này đã không hề được cơ quan an ninh điều tra.

Để có thêm thông tin, xin liên lạc:
Nani Jansen, Legal Director, Media Legal Defence Initiative
Gail Davidson, Executive Director, Lawyers’ Rights Watch Canada
Adrie van de Streek, Executive Director, Lawyers for Lawyers
Eva Galperin, Senior Policy Analyst, Electronic Frontier Foundation
Benjamin Ismail, Head Asia-Pacific Desk, Reporters Without Borders
Cat Lucas, Writers at Risk Programme Manager, English PEN
Nathalie Muller Sarallier, Avocats Sans Frontières Network
Thomas Hughes, Executive Director, Article 19
Romel R. Bagares, Executive Director, Center for International Law Philippines
Sally Blair, Senior Director, Fellowship Programs, National Endowment for Democracy
Art Kaufman, Senior Director, World Movement for Democracy

0 nhận xét:

Đăng nhận xét