Thứ Bảy, 13 tháng 9, 2014

Đức Đức Thánh Cha Phanxicô theo sát sự phát triển quan hệ Việt Nam-Tòa Thánh

LTCGVN (13.09.2014)

Theo Vatican Radio, Đức Giáo Hoàng Phanxicô ‘theo dõi sát sao’ việc phát triển quan hệ giữa Tòa Thánh và Việt Nam, đồng thời cũng khuyến khích người Công giáo trong nước tiếp tục đóng góp vào thiện ích chung và xã hội dân sự. Điều này dựa trên tuyên bố được đưa ra hôm thứ Năm trong kết luận của lần làm việc thứ 5 giữa Việt Nam với Nhóm làm việc chung Tòa Thánh tại Hà Nội.
Sứ mạng của Tổ công tác là để tìm kiếm khả năng thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa Toà Thánh và VN.
Theo báo cáo, cuộc họp diễn ra trong bầu khí “chân thành, thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau” với ghi nhận của cả hai bên về những phát triển tích cực trong quan hệ Việt Nam – Tòa Thánh, được thấy trong việc gi tăng trao đổi và liên lạc ở mọi cấp.
Đó là các chuyến thăm làm việc của Đặc phái viên không thường trú tại Việt Nam, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, người được bổ nhiệm vào năm 2011 và đã thực hiện nhiều chuyến thăm cộng đồng Công Giáo Việt Nam. Ngài cũng đã thúc đẩy việc đối thoại với nhà cầm quyền Cộng sản.
Về phần mình, phái đoàn Tòa Thánh nhấn mạnh rằng Đức Thánh Cha Phanxicô theo dõi sát những diễn biến gần đây trong quan hệ Việt Nam – Tòa Thánh và khuyến khích cộng đồng Công giáo Việt Nam tiếp tục đóng góp cho các mục tiêu chính của đất nước.
Nhà cầm quyền Việt Nam khẳng định chính sách của họ tôn trọng tự do tôn giáo và tín ngưỡng và hỗ trợ cho Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam tham gia tích cực vào việc phát triển xã hội và kinh tế của đất nước.
Cuộc họp đầu tiên của Nhóm công tác đã diễn ra tại Hà Nội vào tháng Hai năm 2009. Tính đến Tháng 6 năm nay, tổng cộng có 3 cuộc họp đã diễn ra. Cuộc họp lần thứ 4 diễn ra tại Vatican vào tháng Sáu, cách nay gần ba tháng. Cuộc họp lần thứ 6 sẽ diễn ra tại Vatican, nhưng chưa quyết định thời điểm.
140912-VN
Nhà thờ Lớn Hà Nội
Nguyên văn thông cáo chung như sau (Bản dịch của Lm. Trần Đức Anh, OP):


Để thi hành những thỏa thuận đã đạt được trong cuộc gặp gỡ lần thứ 4 của Nhóm Làm Việc chung giữa Tòa Thánh và Việt Nam, diễn ra tại Vatican hồi tháng 6 năm 2013, cuộc gặp gỡ thứ 5 của Nhóm Làm Việc Chung đã diễn ra tại Hà Nội ngày 10 và 11 tháng 9 năm 2014. Hai vị đồng chủ tọa cuộc gặp gỡ là Thứ trưởng ngoại giao Việt Nam, Ông Bùi Thanh Sơn, Trưởng Phái Đoàn Việt Nam, và Thứ Trưởng ngoại giao Tòa Thánh, Đức Ông Antoine Camilleri, Trưởng Phái Đoàn Tòa Thánh.

Phái Đoàn Tòa Thánh đã đánh giá cao sự nâng đỡ của các giới chức chính quyền có thẩm quyền ở mọi cấp độ dành cho Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam để thi hành sứ mạng của mình. Đoàn cũng ghi nhận những tiến triển trong chính sách tôn giáo của Việt Nam, được phản ánh trong Hiến Pháp tu chính năm 2013. Nhà Nước Việt Nam đã tạo điều kiện dễ dàng cho các cuộc viếng thăm công tác của Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện Không Thường Trú của Tòa Thánh tại Việt Nam. Phái Đoàn Tòa Thánh tái khẳng định mình coi trọng việc phát triển quan hệ với Việt Nam nói riêng, và với Á châu nói chung, như cuộc viếng thăm mới đây và các cuộc viếng thăm sắp tới của Đức Giáo Hoàng tại Đại lục này làm nổi bật. Tòa Thánh tái khẳng định sự dấn thân tiến tới mục tiêu thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, và cùng với Giáo Hội Công Giáo tại nước này, Tòa Thánh muốn góp phần tích cực hơn nữa vào việc phát triển đất nước trong các lãnh vực mà Giáo Hội Công Giáo có những điểm mạnh, như trong lãnh vực y tế, giáo dục, từ thiện và các hoạt động nhân đạo. Phía Việt Nam tái khẳng định chính sách trước sau như một của Nhà Nước và Đảng trong việc tôn trọng tự do tôn giáo và tín ngưỡng của mọi người, và trong việc hỗ trợ Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam tích cực tham gia vào việc phát triển đất nước về mặt xã hội và kinh tế.

Hai bên cũng nêu bật những nguyên tắc cơ bản ”sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc” và ”người Công Giáo tốt là người công dân tốt”. Phái Đoàn Tòa Thánh nhấn mạnh rằng Đức Thánh Cha Phanxicô quan tâm theo dõi những tiến triển gần đây trong quan hệ giữa Tòa Thánh và Việt Nam và Ngài khích lệ cộng đồng Công Giáo tại Việt Nam tiếp tục góp phần đẩy mạnh các mục tiêu chính của đất nước.

Hai bên hài lòng ghi nhận những phát triển tích cực trong quan hệ giữa Tòa Thánh và Việt Nam được biểu lộ qua sự gia tăng những trao đổi và tiếp xúc ở mọi cấp độ, từ những cuộc gặp gỡ của Nhóm Làm Việc chung cho tới các cuộc viếng thăm công tác của vị Đại diện Không Thường Trú của Tòa Thánh tại Việt Nam. Hai bên thỏa thuận tiếp tục đối thoại và tiếp xúc, đồng thời tạo những điều kiện thuận lợi cho sứ vụ của Vị Đại diện Tòa Thánh, vì ngài giúp Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam thi hành giáo huấn của Đức Giáo Hoàng.

Cuộc gặp gỡ đã diễn ra trong bầu không khí thẳng thắn, chân thành và tôn trọng lẫn nhau.

Hại bên đã đồng ý thực hiện cuộc gặp gỡ thứ 6 của Nhóm Làm Việc chung giữa Tòa Thánh và Việt Nam tại Vatican. Thời điểm cuộc gặp gỡ sẽ được thiết lập qua đường ngoại giao.

Trong dịp này, Phái đoàn Tòa Thánh đã viếng thăm Phó Thủ trướng kiêm Bộ trưởng ngoại giao, Ông Phạm Bình Minh, và gặp Thứ Trưởng Nội vụ kiêm Trưởng Ban tôn giáo của chính phủ, Ông Phạm Dũng. Đoàn cũng nhân cơ hội này viếng thăm vài tổ chức Công Giáo ở Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh. (SD 11-9-2014)
Hiếu Minh
VRNs

0 nhận xét:

Đăng nhận xét