Thứ Tư, 10 tháng 9, 2014

Vụ rơi máy bay MH17: người Nga ‘đã điều khiển hệ thống tên lửa BUK’

LTCGVN (10.09.2014)

Sài Gòn – Các nhân chứng nói với hãng tin BBC rằng, người Nga đã vận hành hệ thống tên lửa BUK tại khu vực mà chiếc máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines bị bắn rơi.
Các chuyên gia Hà Lan cũng dự kiến sẽ công bố bản báo cáo đầu tiên về nguyên nhân dẫn đến tại nạn rơi máy bay MH17, khiến toàn bộ 298 hành khách thiệt mạng, ở miền đông Ukraine vào tháng Bảy.
Chính phủ Ukraine và một số lãnh đạo phương Tây nói rằng, họ có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy quân ly khai thân Nga đã bắn hạ chiếc máy bay với một hệ thống phòng không Buk.
Một mảnh của chiếc máy bay MH17. Ảnh BBC
Một mảnh của chiếc máy bay MH17. Ảnh BBC
 Điện Kremlin thì cho rằng, tên lửa từ một máy bay chiến đấu Ukraine đã dẫn đến tai nạn. Quân ly khai thân Nga phủ nhận việc sở hữu hệ thống Buk.
Ba nhân chứng là dân thường nói với BBC một cách riêng rẽ rằng, họ nhìn thấy một bệ phóng tên lửa trên lãnh thổ quân ly khai chiếm đóng một vài giờ trước khi máy bay MH17 bị bắn trúng.
Một nhân chứng đã nhìn thấy bệ phóng tên lửa tại Snezhnoye, cách khoảng 10 dặm từ nơi xảy ra vụ tai nạn, vào khoảng 13:30 giờ địa phương (10:30 GMT).
Ông nói: “Chúng tôi chỉ nhìn thấy nó đang bung ra và khi BUK khởi động động cơ thì khói đầy cả quảng trường thành phố.”
Nhân chứng cũng đánh giá rằng, những người điều khiển hệ thống BUK trông như lính Nga: “có kỷ luật, không giống như quân ly khai, và không mặc đồng phục ngụy trang giống quân chính phủ Ukraine cũng như quân ly khai.”
“Họ phát âm thuần Nga” ông ấy cho biết, ở miền đông Ukraine hầu hết mọi người nói tiếng Nga nhưng họ không nói tiếng Nga với giọng địa phương.
Lời chứng này được củng cố bởi một nhân chứng khác và người này thêm rằng, sĩ quan trong chiếc xe jeep quân sự hộ tống BUK đã nói chuyện với giọng của người Nga (Muscovite accent).
Giao tranh ở Đông Ukraine đã làm thiệt mạng khoảng 2.600 người kể từ tháng Tư.
Tổ chức Human Rights Watch đã lên án cả chính phủ và quân ly khai vì việc pháo kích bừa bãi vào dân thường.
 Pv.VRNs lược dịch

0 nhận xét:

Đăng nhận xét