Chủ Nhật, 8 tháng 7, 2012

Cập nhật: buổi thắp nến cầu nguyện cho giáo điểm Con Cuông trên toàn giáo phận Vinh (7.7.2012)LTCGVN (08.07.2012) “PHẢN ĐỐI HÀNH VI PHẠM THÁNH VÀ ĐÁNH ĐẬP LINH MỤC, GIÁO DÂN CỦA CHÍNH QUYỀN TẠI CON CUÔNG”

BBT Thanh niên Công giáo:Chúng tôi sẽ theo dõi và cập nhật những sự việc liên quan đến vấn đề đàn áp Tôn Giáo tại Con Cuông để gửi đến quí vị cùng anh chị em.

Xin mọi người tiếp tục cầu nguyện, hiệp thông và hướng về Giáo Phận Vinh, cách riêng là anh chị em giáo hữu đang bị bách hại tại Giáo điểm Con Cuông. Xin Thiên Chúa là Cha toàn năng nâng đỡ và giữ gìn anh chị em của chúng con tại nơi nay.

-------------------------

Từ Vũng Tàu: Chị Bùi Hằng thắp nến để cầu nguyện cho giáo điểm Con Cuông. 
Cũng trong buổi tối ngày 7.7.2012, từ Giáo xứ Thuận Giang:

- 20h: Linh Mục Quản xứ Pet. Nguyễn Văn Sơn cập nhật việc đàn áp tôn giáo tại Giáo Điểm Con Cuông; Đọc văn thư của Tòa Giám Mục gửi UBND tỉnh Nghệ An; Phân tích và giúp mọi người hiểu biết về quyền tự do tôn giáo. Ngài mạnh mẽ lên án những hành động đàn áp bất nhân của chính quyền Con Cuông đối với Giáo dân tại đây và vi phạm nghiêm trọng đến lĩnh vực thiêng thánh của niềm tin Tôn Giáo bằng hành động đập phá ảnh tượng Đức Mẹ. Ngài kêu gọi nhà cầm quyền chấm dứt ngay việc dùng hệ thống báo đài để xuyên tạc, chụp mũ, vu khống Đức giám mục giáo phận cũng như các linh mục và giáo dân.


- 20h 15: Buổi cầu nguyện bắt đầu trong tâm tình sốt sắng và hiệp thông đặc biệt với giáo dân tại giáo điểm Con Cuông. Trong trong lời cầu nguyện, Linh mục chủ sự đã mời gọi mọi người can đảm bảo vệ đức tin của mình, bảo vệ quyền tự do tôn giáo, bảo vệ công lý và sự thật cho dù phải trả giá bằng cái chết của mình. Đặc biệt, Ngài mời gọi cộng đoàn sẵn sàng giúp đỡ các giáo dân đang bị bách hại tại Con Cuông cả về vật chất và tinh thần.

- Sau giờ cầu nguyện, cha giới thiệu các hình ảnh và một số video đánh đập, đàn áp giáo dân của chính quyền Con Cuông cho cộng đoàn xem. Mọi thành phần trong cộng đoàn đều bức xức với hành vi vô nhân tính, bất chấp đạo lý của cái gọi là “chính quyền” tại Con Cuông.


21h 25: Từ giáo xứ Đồng Lam với khoảng gần 1000 giáo dân, chủ sự buổi cầu nguyện là cha JB Nguyễn Đình Thục cùng ca đoàn của giáo xứ.

Buổi cầu nguyện được diễn ra thật sốt sắng với những lời cầu nguyện cho hội thánh, cho giáo phận, đặc biệt là giáo điểm Con Cuông luôn luôn vững lòng tin vào chúa để can đảm vượt qua giai đoạn khó khăn thử thách này.

Cuối cùng, cha JB Nguyễn Đình Thục đã thông báo thêm cho bà con giáo dân thêm một tin buồn, đau thương từ giáo điểm Con Cuông, đó là những người anh em giáo dân tại Con Cuông mấy ngày nay đang bị nhà cầm quyền liên tục đe dọa bằng cách ném đá lên mái nhà, ném những thứ dơ bẩn vào nhà, cho người vào nói những lời đe dọa và tuyên truyền bịa đặt khiến cho những người lương dân ở xung quanh đó có một cái nhìn kì thị đối với những người giáo dân tại Con Cuông. Hiện tại những anh chị em giáo dân tại Con Cuông đang rất hoang mang và lo sợ, cha cũng đôn thúc mọi người liên lỉ cầu nguyện nhiều hơn nữa cho những người anh em tại Con Cuông.


Bảng tin của giáo xứ 

21h 20: Ở địa đầu Phía Bắc Giáo Phận Vinh, giáo xứ Yên Hòa đã toàn tâm hướng về anh chị em đang bị bách hại ở Giáo Điểm Con Cuông. Từ đầu giờ chiều, băng rôn đã được treo khắp khu vực giáo xứ. 

Thánh Lễ hôm nay được tổ chức trang trọng hơn mọi khi. Trong bài chia sẻ, linh mục Fx. Đinh Văn Minh đã khẳng định việc chính quyền dùng công an, quân đội, côn đồ vào đánh đập linh mục và giáo dân tại Giáo Điểm Con Cuông là hoàn toàn trái pháp luật và bất chấp đạo lí. Đồng thời ngài kêu gọi chính quyền dừng ngay hành vi đàn áp, vu khống, chụp mũ, bôi nhọ linh mục và giáo dân của chính quyền Nghệ An. Cha còn tuyên bố, dù có phải đánh đổi mạng sống để giữ Đức Tin thì chúng ta cũng sẽ sẵn sàng. 

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tín thác vào sự quan phòng, chở che của Đức KiTô. Tiếng hát của Kinh Hòa Bình đã vang vọng cả một miền quê yên bình, nơi mọi người đang hướng lòng mình để sớt chia cùng anh chị em đang bị bách hại vì Niềm Tin của mình.

21h10: Tại nhà thờ Giáo hạt Bột Đà, mọi người đến tham dự Thánh Lễ hôm nay đông hơn mọi khi. Trong Thánh Lễ, linh mục hạt trưởng Giáo Hạt Bột Đà AnTôn Hoàng Đức Luyến đã trình bày với giáo dân cụ thể sự việc vừa xảy ra tại Giáo Điểm Con Cuông. Ngài nhấn mạnh rằng, không những chính quyền đã vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo, dẫm đạp lên pháp luật mà sự đàn áp đó của chính quyền đã vượt ra khỏi luân thường đạo lí. Ngài cực lực lên án hành vi phạm thánh của chính quyền và khẳng định rằng, việc chính quyền lên kế hoạch đàn áp bằng cách đánh đập linh mục, tu sĩ và giáo dân là hành động không thể chấp nhận được. Ngài tuyên bố rằng, chính quyền đã xúc phạm nặng nề đến niềm tin tôn giáo qua hành động đập phá ảnh tượng Đức Mẹ. Ngài kêu gọi nhà cầm quyền hãy dừng ngay việc huy động quân đội, công an, côn đồ đến đàn áp thô bạo và trò bỉ ổi là dùng báo chí, đài phát thanh-truyền hình để chụp mũ, vu cáo, xuyên tạc sự thật của nhà cầm quyền Nghệ An.

Thánh lễ kết thúc trong lời kinh Hòa Bình vang vọng hòa trong ánh nến lung linh như thôi thúc mọi người hãy luôn hướng về anh chị em đang bị bách hại. Mọi người ra về trong niềm tin yêu phó thác. Trên nét mặt của mọi người hiện rõ tình liên đới, sớt chia và chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho cuộc thăm viếng anh chị em tại Giáo điểm Con Cuông ngày mai, ngày 8 tháng 7 năm 2012.

21h: Từ thủ đô HN, các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế và giáo dân giáo xứ Thái Hà hiệp thông cầu nguyện cùng Giáp Phận Vinh.


20h42: Tại giáo xứ Quan Lãng, cha xứ và giáo dân đang làm giờ chầu Thánh Thể rất sốt sắng. Số giáo dân tham dự hôm nay đông hơn mọi hôm. Trước lúc bước vào giờ chầu Thánh Thể, cha chánh xứ đã đọc văn thư của TGM gửi UBND tỉnh Nghệ An và phân tích cho toàn thể mọi người nghe và tiếp tục khẳng định nhà cầm quyền đã vi phạm tự do tôn giáo một cách nghiêm trọng. Chính quyền đã xúc phạm nặng nề đến niềm tin tôn giáo. Chưa dừng lại ở đó, chính quyền còn huy động các báo, đài phát thanh – truyền hình liên tục đưa tin xuyên tạc, chụp mũ, vu khống đối với giám mục, các linh mục và giáo dân. Do đó, linh mục Jos. Ngô Văn Hậu lại một lần nữa quả quyết rằng “việc này liên quan đến toàn giáo xứ, giáo hạt và giáo phận”. Vì thế, mọi việc triệu tập, làm việc mà chính quyền yêu cầu thì bắt buộc phải có mặt giáo dân toàn giáo xứ, giáo hạt.

Giờ chầu kết thúc vang vọng trong lời Kinh Hòa Bình, cầu mong sớm xua tan bóng tối của sự ác, sự gian dối và cầu mong cho một nền công lý, hòa bình, hạnh phúc sớm được hiển trị đích thực trên quê hương đất nước Việt Nam thân yêu này.

Một số hình ảnh về thắp nến cầu nguyện.


“PHẢN ĐỐI HÀNH VI PHẠM THÁNH VÀ ĐÁNH ĐẬP LINH MỤC, GIÁO DÂN CỦA CHÍNH QUYỀN TẠI CON CUÔNG” 

Đó là câu khẩu hiệu được phổ biến chung cho toàn giáo phận. Hiện nay, khắp các giáo xứ trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Băng rôn đã được treo lên trước các nhà thờ, trước cổng làng và các lối ra vào của các giáo xứ. Hưởng ứng lời kêu gọi hiệp thông của Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp[1] và Tòa Giám Mục Giáo Phận Vinh[2] về việc treo băng rôn và thắp nến cầu nguyện cho giáo điểm Con Cuông vào tối 7.7.2012 trên tất cả giáo phận Vinh. trang Thanh niên Công giáo sẽ tường thuật trực tiếp sự kiện này.

Sau đây là hình ảnh ở một số các giáo xứ: 

Giáo xứ Xã ĐoàiGiáo Xứ Đồng Lam, hạt Bột Đà.


Giáo xứ Thuận GiangGiáo xứ Yên Lưu


Giáo xứ Thuận Nghĩa


Giáo xứ Yên HòaGiáo xứ Vĩnh HòaGiáo xứ Sơn La


Giáo xứ Bột Đà


Giáo xứ Quan Lãng


Giáo xứ Lãng Điền


(Hết)

Chú thích: 

Nguồn: http://thanhnienconggiao.blogspot.com/2012/07/cap-nhat-buoi-thap-nen-cau-nguyen-cho.html

0 nhận xét:

Đăng nhận xét