LTCGVN (27.01.2014)
Chuyện Dưa Hấu
Một nhà y học nổi tiếng đời Thanh
từng viết trong sách “Tùy Tức Cư ẩm Thực Phổ” (thực đơn ăn uống theo tĩnh dưỡng
nghỉ ngơi): “Dưa hấu ngọt lạnh, giã rượu, chữa viêm hầu họng, lở miệng, trị độc
nhiệt,...”. Có thể thấy tác dụng chữa bệnh nhất định của dưa hấu đối với các
chứng phế nhiệt, vị nhiệt, cảm nóng, sốt cao, tâm phiền miệng khát, sưng hầu
họng, viêm niêm mạc miệng, đi tiểu nước đỏ, viêm thận phù thũng, say rượu,...
Qua nghiên cứu, y học hiện đại đã
chứng minh rằng chất đường, muối, a-xít hữu cơ trong dưa hấu có tác dụng chữa
trị viêm thận và làm hạ huyết áp; vì lượng đường thích hợp làm lợi tiểu, lượng
muối kali làm tiêu viêm ở thận, chất men trong dưa hấu có khả năng chuyển hóa
protein không hòa tan thành protein hòa tan, tăng cường dinh dưỡng cho bệnh
nhân viêm thận; loại đường tổng hợp trong dưa hấu còn có tác dụng hạ huyết áp.
Vỏ dưa hấu vị ngọt tính hàn, có tác
dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ hỏa, trừ phiền, chữa thấp, lợi tiểu. Vào mùa
Thu, khí hậu hanh khô, dễ viêm họng và lở miệng lưỡi, ăn dưa hấu cũng có công
hiệu nhất định. Nếu pha chế dưa hấu thành dạng kem dùng ngoài da có thể chữa
viêm sưng họng, lở mép rất tốt.
Ngoài ra, hạt dưa hấu có công hiệu
làm mát phổi, tan đờm, nhuận tràng, lợi tiêu hóa. Rễ và lá dưa hấu vào mùa Hè
có thể chữa chứng tiêu chảy, kiết lỵ.
Tuy dưa hấu là thứ giải khát tốt,
nhưng nên lưu ý: Không nên ăn quá nhiều trong một lần, nhất là đối với những
người tì vị hư hàn.
Những bài thuốc chữa bệnh bằng dưa
hấu:
– Viêm thận: Vỏ dưa
hấu, rễ cỏ tranh mỗi thứ 60g, sắc uống.
– Phù thũng: Vỏ dưa
hấu, vỏ bí đao, đậu đỏ, phục linh, mỗi loại 30g, sắc uống.
– Cao huyết áp: Vỏ dưa
hấu 30g, vỏ bí đao 30 gam, ngưu tất 15g, sắc uống.
– Cảm nóng: Nước ép dưa
hấu một cốc to, uống vài lần.
– Đau họng: Xịt kem dưa
hấu vào chỗ họng đau.
– Giải rượu: Nước ép
dưa hấu một ly to, uống vài lần.
– Tiểu đường: Vỏ dưa
hấu 60g, cẩu kỷ tử 15g, thiên hoa phiến 12g, ô mai 10g, sắc uống.
– Kiết lỵ ra máu: Nước
ép dưa hấu 1 ly, hòa đường, ngày uống 3 lần.
– Lở loét miệng: Dùng
kem dưa hấu bôi.
– Chữa phỏng: Vỏ dưa
hấu sấy khô, tán thành bột, trộn dầu mè (vừng) để bôi.
Theo sử sách, dưa hấu vốn có quê
hương ở châu Phi. Giống dưa này được đưa sang Trung Quốc từ phía Tây Vực nên người
Trung Quốc gọi là “dưa Tây”.
Vào đời Hùng Vương, ở một vùng quê
cách xa kinh đô Phong Châu, có một cậu bé mồ côi, thường theo người lớn đi săn
bắn và đánh cá. Năm tám tuổi, cậu bé được lên kinh đô và gặp vua Hùng. Thấy cậu
bé thông minh, nhà vua nhận làm con nuôi và đặt tên là Mai An Tiêm.
Lớn lên, An Tiêm rất khỏe mạnh và
chăm chỉ làm việc. Vua Hùng cưới vợ cho An Tiêm và cho cả hai vợ chồng đi phá
rừng, làm rẫy trồng trọt. Chỉ ít lâu sau, An Tiêm đã dựng được nhà cửa và gặt
được nhiều thóc lúa chứa đầy kho.
Thấy thế, bọn người ghen tị tâu nịnh
với vua Hùng: “An Tiêm coi thường ơn vua.
Hắn cho rằng của cải làm ra đều là nhờ ơn Trời và tài sức của hai vợ chồng hắn
với các con”. Vua Hùng nghe tâu thì giận lắm, không cần tìm hiểu thực hư ra
sao!
Cuối cùng, thuyền tới một đảo
hoang, đầy cát trắng. Ngoài ít lương khô, không có một con dao hoặc một hạt
giống gì nữa. Vợ An Tiêm khóc. Chàng an ủi vợ: “Chúng ta là những người có khối
óc và đôi tay thì dù gian nan,
vất vả mấy cũng vượt qua được”.
Hôm sau, An Tiêm kiếm được cành cây
nhọn, liền đào đất xuống thật sâu và thấy nước ngọt để uống. Rồi chàng cùng các
con bẻ cành cây, khuân đá xếp lại, làm nơi trú mưa nắng. Vợ chàng xuống ven
biển mò được cua, ốc để ăn thêm.
Nhờ kiếm được những viên đá lửa
lớn, An Tiêm đánh hai viên đá vào nhau là có lửa để nấu cua, luộc ốc. Một hôm, An
Tiêm thấy có con chim trắng ở đâu bay tới, làm rơi hạt đen đen xuống bãi cát
trắng. An Tiêm liền đem hạt này trồng thử.
Mấy tháng sau, những hạt ấy mọc
thành những cây nhỏ bò lan trên mặt cát. Cây có nhiều trái màu xanh thẫm to
bằng đầu người lớn. An Tiêm hái một trái đem về cho cả nhà ăn thấy ruột đỏ mà
ngọt, lại có lắm nước. Thế là An Tiêm liền trồng thêm nhiều nữa.
Đến khi dưa có nhiều trái rồi, An
Tiêm dùng que nhọn vạch chữ vào, thả xuống biển cho trôi đi khắp nơi. Thuyền
buôn qua lại, vớt được trái này, ăn thấy ngon, liền tìm tới đảo, đổi hàng hoá,
vải, gạo lấy những trái đó đem đi các nơi bán. Đó là trái dưa hấu, tức là “quả
dưa đỏ”.
Tiếng đồn về quả dưa đỏ đến tai vua
Hùng. Vua biết tài của An Tiêm nên cho cả gia đình An Tiêm trở lại đất liền.
Lần này vua lại phong thưởng cho An Tiêm và khuyên chàng dạy cho mọi người cách
trồng dưa. Kể từ đó, nước Văn Lang có thêm loại dưa hấu đỏ vừa để ăn, vừa để
bán.
Vua Hùng cho rằng An Tiêm phạm tội
“khi quân” nên mới đuổi vợ chồng An Tiêm ra khỏi hoàng cung và đày ải ra hoang
đảo.
Lúc đó, Thiên Chúa nguyền rủa con
rắn: “Mi đã làm điều đó, nên mi đáng bị
nguyền rủa nhất trong mọi loài súc vật và mọi loài dã thú. Mi phải bò bằng
bụng, phải ăn bụi đất mọi ngày trong đời mi. Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người
đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy; dòng giống đó sẽ đánh vào
đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó” (St 3:14-15).
Rồi Thiên Chúa nói với bà Eva: “Ta sẽ làm cho ngươi phải cực nhọc thật
nhiều khi thai nghén; ngươi sẽ phải cực nhọc lúc sinh con. Ngươi sẽ thèm muốn
chồng ngươi, và nó sẽ thống trị ngươi” (St 3:16).
Và Thiên Chúa nói với ông Adam: “Vì ngươi đã nghe lời vợ và ăn trái cây mà
Ta đã truyền cho ngươi đừng ăn nó, nên đất đai bị nguyền rủa vì ngươi; ngươi sẽ
phải cực nhọc mọi ngày trong đời ngươi, mới kiếm được miếng ăn từ đất mà ra”
(St 3:17).
Từ đó, loài người phải chịu kiếp
đọa đày, phải “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” mà mưu sinh. Đồng thời loài người cũng
bị án tử, nghĩa là ai cũng phải có ngày “trở về cát bụi”. Tuy nhiên, ai biết ăn
năn và nên hoàn thiện cho đúng Ý Chúa (x. Mt 5:48) thì sẽ được phục chức là làm
con của Chúa và được hưởng phúc trường sinh nơi Thiên quốc (x. Mt 25:31-46).
TRẦM THIÊN THU
Tác giả gửi trực tiếp cho LTCGVN
0 nhận xét:
Đăng nhận xét